Xây dựng văn hóa doanh nghiệp phát triển bền vững qua 6 bước đơn giản

by | Chia sẻ, Quản trị chất lượng đào tạo

Hiện nay, trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp giáo dục – đào tạo muốn phát triển sản phẩm, dịch vụ, nâng tầm thương hiệu, đồng nghĩa với việc phải chú trọng tới văn hóa doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển công ty bền vững. Hãy cùng Easy Edu tìm hiểu 6 bước để xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững chắc qua bài viết dưới đây.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Có rất nhiều định nghĩa xung quanh khái niệm này. Mỗi nền văn hóa ở mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có các định nghĩa khác nhau. Mỗi doanh nghiệp giáo dục – đào tạo lại có một cách nhìn khác nhau về văn hóa doanh nghiệp. Nhưng tựu chung, văn hóa doanh nghiệp có thể được định nghĩa là “Tập hợp những giá trị và chuẩn mực về niềm tin, hành vi, cách nhận thức và phương pháp tư duy được mọi người trong công ty cùng công nhận, suy nghĩ và hành động như một thói quen.”

6 bước để xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững chắc

Bước 1: Quy trình tuyển dụng đúng người mà bạn cần

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo duy trì văn hóa doanh nghiệp chính là nghiêm khắc trong vấn đề tuyển dụng và đào tạo. Chủ trung tâm hay những người đứng đầu tại các bộ phận, hãy tìm ra những người có đủ phẩm chất, kỹ năng, đáp ứng tối thiểu những yêu cầu cơ bản được đưa ra và trên hết, họ phải là những nhân viên phù hợp với mục tiêu, chính sách phát triển của doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ một người tạo nên mà cả một tập thể cùng nhau đóng góp xây dựng. Vì vậy, việc tuyển dụng người có kỹ năng, kiến thức là một chuyện còn tính cách con người càng cần được quan tâm hơn. Mối quan hệ của cấp trên và cấp dưới hay của từng cá thể đều được sắp xếp, kết nối một cách hợp lý lại với nhau, tạo ra một tổng thể trọn vẹn, vừa vặn. Nếu như có một mảnh ghép quá lớn hoặc quá bé thì sẽ không thể hoàn thiện bức tranh đó được.

Bước 2: Giữ văn hóa doanh nghiệp bằng cách củng cố giá trị doanh nghiệp

Bất kì doanh nghiệp giáo dục – đào tạo nào dù đang phát triển theo mô hình dạy ra sao thì việc liên tục củng cố các giá trị và tăng cường nhiệm vụ mỗi ngày hay trong quá trình tuyển dụng cũng đều rất quan trọng. Khi tạo ra các mục tiêu, các giá trị có thể tiếp cận được và nhìn thấy được thông qua các hoạt động văn phòng thường ngày sẽ giúp khuyến khích tinh thần, tạo động lực phấn đấu cho nhân viên. Hãy luôn nói cho họ biết về mục tiêu dài hạn lẫn ngắn hạn của doanh nghiệp là gì, giúp họ có sự tiếp cận và chuẩn bị đúng đắn nhất cho các dự án quan trọng sắp tới.

Bước 3: Xác định các yếu tố sẽ làm nên văn hóa doanh nghiệp của bạn

Các trung tâm cần xây dựng văn hóa từ chính những thế mạnh và đặc điểm riêng của doanh nghiệp. Các nhà quản trị nên thiết lập một môi trường làm việc tạo cơ hội cho nhân viên phát huy những hoạt động truyền thống của công ty. Bởi vì trên tất cả, văn hóa truyền thống mới là thứ phản ánh phần nào sự riêng biệt, độc đáo của một doanh nghiệp.

Ví dụ, các trung tâm có thể tổ chức liên hoan vào các ngày lễ lớn, hoặc sắp xếp kế hoạch đi dã ngoại, tổ chức các hoạt động ngoài trời cho toàn mọi người trong trung tâm. Hay như lấy một ngày trong tuần làm ngày văn hóa doanh nghiệp, là ngày toàn thể anh/em trong trung tâm đi ăn với nhau. Chính từ những điều nhỏ nhất, mang lại các thành viên gắn kết hơn, văn hóa doanh nghiệp bền vững.

Bước 4: Luôn cởi mở và thẳng thắn trong việc trao đổi thông tin

Không có phương pháp duy trì nào tốt hơn bằng cách đặt chính văn hóa doanh nghiệp của mình ở nơi mà mỗi nhân viên có thể nhìn thấy và tiếp nhận nó một cách tự nhiên mỗi ngày. Đó chính là lý do vì sao nhà lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ khen thưởng cho những cá nhân, tập thể đã có thành tích vượt trội trong việc xây dựng trung tâm. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy sự cố gắng của bản thân được coi trọng, từ đó họ sẽ muốn gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp. Và ngược lại, sẽ có những đóng góp ý kiến với những cá nhân hay tập thể chưa nỗ lực và cố gắng. Hay là những câu chuyện trong từng mỗi trung tâm cũng vậy, sẽ có những người thích tính cách của nhau nhưng cũng có người chưa thực sự hợp. Điều muốn nói ở đây, mỗi thành viên trong từng doanh nghiệp hãy biết thẳng thắn và trao đổi, để có hướng giải quyết tốt nhất, xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng đi lên.

Nói thì dễ nhưng trên thực tế, đây là cả một quá trình cần nhiều thời gian lắng nghe, thấu hiểu, tương tác, chia sẻ với nhau giữa cấp trên, cấp dưới. Cuối cùng, quả ngọt cho những nỗ lực là tạo ra được mắt xích kết nối mạnh mẽ và duy trì văn hóa tốt đẹp của doanh nghiệp.

Bước 5: Triển khai và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Cách tốt nhất để lan tỏa văn hóa là trở thành một phần của nó, trở thành một ví dụ cụ thể để mọi người cùng nhìn vào. Điều đó, được thể hiện từ người đứng đầu cho đến những người có vai trò quan trọng nắm bắt các vị trí phòng ban, để có thể truyền tải được hết văn hóa doanh nghiệp đang xây dựng theo hướng như thế nào. Việc phát triển văn hóa cũng cần được duy trì lâu dài, nếu không muốn nói đây là quá trình cần sự bồi đắp bền bỉ.

Ngoài ra để duy trì văn hóa, việc xây dựng không khí thoải mái, tích cực trong doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, để xây dựng một tập thể trung tâm vững mạnh bền bỉ, không chỉ về sản phẩm, dịch vụ chất lượng mà cả một tinh thần đoàn kết, cùng nhau cố gắng, phát triển giống như “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Bước 6: Đo lường

Các giá trị cốt lõi và văn hoá của các doanh nghiệp giáo dục – đào tạo cần được phát triển và điều chỉnh liên tục để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách, nhân viên của công ty hoặc từ các yếu tố bên ngoài.

Tương tự như sản phẩm, dịch vụ hay văn hóa doanh nghiệp nên được đánh giá cẩn thận bởi những nhà quản lý. Việc thường xuyên đo lường yếu tố này sẽ giúp trung tâm bạn kịp thời giải quyết những vấn đề tồn đọng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh hơn.

Easy Edu – Bí quyết giữ gìn và phát triển tinh hoa văn hóa doanh nghiệp

Easy Edu là nền tảng quản trị trung tâm ngoại ngữ & doanh nghiệp giáo dục đào tạo. Easy Edu mong muốn hỗ trợ và giải quyết những khó khăn mà các trung tâm đang gặp phải trong việc quản lý – vận hành. Bao gồm các tính năng chuyên biệt, quản lý tài chính, thu/chi, công nợ; quản lý nhân sự, chấm công, tính lương; quản lý học viên, CRM,…

Thấu hiểu được doanh nghiệp giáo dục không chỉ là quản trị và vận hành, mà vấn đề xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Easy Edu mới đây đã tích hợp tính năng đột phá Easy Space. Vậy Easy Space có gì? Và mang lại gì cho các doanh nghiệp giáo dục trong việc quản trị và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Easy Space được tích hợp trên nền tảng Easy Edu

Easy Edu muốn đem tới cho các doanh nghiệp giáo dục – đào tạo, một không gian làm việc chung. Từ CEO, người quản lý, nhân sự, khách hàng, cho đến học viên của mỗi trung tâm dễ dàng tham gia chung trên nền tảng này. Nói cách khác, Easy Space như một trang mạng xã hội thu nhỏ để mọi thành viên trong doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ, tương tác lẫn nhau. Mỗi phòng ban nhân sự tại trung tâm hay giáo viên với thao tác đơn giản tạo những nhóm chat riêng biệt cùng emoji ngộ nghĩnh. Hướng đến xây dựng văn hóa bền vững, đặc biệt trong môi trường giáo dục.

Giờ đây, chỉ cần với một chiếc điện thoại kết nối internet, chúng ta sẽ có thể giám sát mọi hoạt động nhân sự một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Thay vì trước đây tất cả công việc quản lý đều phải bắt buộc thực hiện trực tiếp, nghĩa là các nhà quản trị phải theo dõi 24/24 bằng các thiết bị máy tính cồng kềnh, rườm rà. Đến lúc, mỗi trung tâm phải xây dựng hệ thống văn hóa cho doanh nghiệp khoa học và tối ưu hơn. Easy Edu luôn mong muốn được hỗ trợ và đồng hành cùng các trung tâm trong việc chuyển đổi số. Easy Edu luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, đem lại giá trị cho khách hàng là mục tiêu cốt lõi.

Các trung tâm giáo dục – đào tạo hãy chuyển đổi số ngay từ bây giờ: Các trung tâm Giáo dục – Đào tạo “đổi vận” sau bão đại dịch nhờ chiến lược chuyển đổi số đúng đắn.

Đánh giá bài viết

Trải nghiệm Nền tảng quản lý và Phát triển trung tâm ngoại ngữ Easy Edu ngay hôm nay!

Hotline: 0914.779.655  Email: sales@emso.vn

Bài viết mới

Các trung tâm làm thế nào để tối ưu mạng xã hội thu hút thêm nhiều khách hàng?

Mạng xã hội không còn quá xa lạ và đã trở thành bệ phóng để giúp các...

TẠI SAO CÁC TRUNG TÂM GIÁO DỤC CẦN CÓ CRM ĐỂ PHÁT TRIỂN TỐT HƠN?

Đối với ngành giáo dục, việc có hệ thống CRM để quản lý là rất quan...

2 công cụ gửi mail hỗ trợ chăm sóc khách hàng được tích hợp trên Easy Edu

Để duy trì và tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng là điều mà các...

Marketing Fanpage Facebook hiệu quả không cần chạy quảng cáo

Ngày nay, các trung tâm thường chạy quảng cáo để thu hút thêm khách...

3 Quy trình tổ chức sự kiện cơ bản các trung tâm nên biết!

Hằng năm vào mỗi dịp lễ hoặc các dịp đặc biệt quan trọng, các trung...

CÁC DOANH NGHIỆP GIÁO DỤC CẦN “BỨT PHÁ” SAU COVID – ÁP DỤNG “5T”

Ứng phó với đại dịch covid và hậu quả từ đại dịch là một trong những...

DOANH NGHIỆP GIÁO DỤC “ SỐNG SÓT” TRONG MÙA COVID NHỜ CHIẾN THUẬT MARKETING ĐÚNG ĐẮN

Marketing chính là một trong những yếu tố “ then chốt” và quan...

CHIẾN LƯỢC QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH GIÚP DOANH NGHIỆP TỒN TẠI QUA DỊCH COVID

Quản lý tài chính là cuộc chiến muôn thuở của các doanh nghiệp. Các...

BÍ QUYẾT GIỮ VỮNG DOANH THU MÙA DỊCH NHỜ CHUYỂN ĐỔI SỐ TỪ OFFLINE SANG ONLINE

Trong thời gian bùng lại dịch Covid, nhà trường, doanh nghiệp giáo...

Hướng dẫn đổi DNS Google 8.8.8.8 8.8.4.4

Hiện nay, lượng truy cập Internet người dùng ngày càng nhiều. Hầu...

Tin nổi bật

6 cách quảng cáo khóa học để thu hút học viên

Thu hút học viên là vấn đề mà trung tâm nào cũng đều mong muốn, đặc biệt trong mùa dịch. Nhưng làm thế nào để quảng cáo các khóa học để có thể tiếp cận với học viên một cách nhanh nhất? Bài biết dưới đây Easy Edu sẽ chia sẻ đến cho các trung tâm 6 cách quảng cáo khóa...

Top 8 lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến mang lại

Học trực tuyến không còn quá xa lạ với các trung tâm giáo dục trong thời buổi hiện nay. Học trực tuyến đã trở thành giải pháp không thể thiếu trong ngành giáo dục, giúp kết nối giữa học sinh và giáo viên trong khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cùng Easy...

TẠI SAO CÁC TRUNG TÂM GIÁO DỤC CẦN CÓ CRM ĐỂ PHÁT TRIỂN TỐT HƠN?

Đối với ngành giáo dục, việc có hệ thống CRM để quản lý là rất quan trọng và cần thiết. CRM chính là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh số, tăng cường hoạt động giữa các phòng ban, tự động hóa các công việc trong marketing và bán hàng chuyên nghiệp....

Marketing Fanpage Facebook hiệu quả không cần chạy quảng cáo

Ngày nay, các trung tâm thường chạy quảng cáo để thu hút thêm khách hàng. Tuy nhiên tình trạng quảng cáo Facebook ngày càng đắt đỏ và càng khó khăn để tạo ra khách hàng, nhất là đối với thời kì khó khăn như hiện tại là dịch bệnh covid. Bài viết dưới đây, Easy Edu sẽ...

3 Quy trình tổ chức sự kiện cơ bản các trung tâm nên biết!

Hằng năm vào mỗi dịp lễ hoặc các dịp đặc biệt quan trọng, các trung tâm thường lên kế hoạch tổ chức các sự kiện cho trung tâm của mình. Trong quá trình lên ý tưởng tổ chức sự kiện, các trung tâm gặp không ít những khó khăn nhất định. Vậy trung tâm của bạn đã thật sự...

HÃY ĐỂ EASYEDU ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP CỦA BẠN
Easy Edu – Nền tảng Quản trị Doanh nghiệp Giáo dục phổ biến nhất

Với hơn 1400+ Trung tâm và Doanh nghiệp Giáo dục tin dùng | Giá chỉ từ 2000 Vnđ/ngày/ User

HOTLINE

Tư vấn bán hàng: 0914779655

CSKH: 0846891655

Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ lễ tết.

FANPAGE

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất có thể cho khách hàng thông qua các phản hồi trên Facebook.

KÊNH HỖ TRỢ YOUTUBE

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được dễ dàng và hiệu quả nhất.

CHAT WEB & MOBILE

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.